Blog

เทศกาลกฤษณะจันมาษฏมี (Krishna Janmashtami)

เทศกาลกฤษณะจันมาษฏมี (Krishna Janmashtami)

กฤษณะจันมาษฏมี (Krishna Janmashtami) เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของพระกฤษณะ (Lord Krishna) ในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี ซึ่งมักจะตรงกับช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน

วันประกาศเอกราชของอินเดีย (India’s Independence Day)

วันประกาศเอกราชของอินเดีย (India’s Independence Day)

วันที่ 15 สิงหาคม ถือเป็นวันที่มีความสำคัญมากที่สุดวันหนึ่งในประวัติศาสตร์อินเดีย เป็นวันที่ชาวอินเดียแสดงความรักชาติอย่างเต็มที่ ประดับประดาบ้านเรือนด้วยธงชาติ เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่นำว่าวออกมาเล่นกัน แข่งกันตัดสายป่านว่าวของอีกฝ่ายอย่างสนุกสนาน และที่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย จะมีการเฉลิมฉลองและการกล่าวสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี ที่ Red Fort หรือที่เราเรียกกันว่า “ป้อมแดง” สถานที่ที่นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย นายชวาหะร์ลาล เนห์รู (Jawaharlal Nehru) ได้กล่าวสุนทรพจน์ในวันที่ 14 สิงหาคม 1947 ไว้ว่า “เมื่อนาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืน ยามที่ทั้งโลกหลับใหล อินเดียจะตื่นขึ้นมาสู่ชีวิตและอิสรภาพ...”

ส่าหรี ผ้ามหัศจรรย์ ห่มได้กว่า 100 แบบ ห่มแบบนี้บอกได้เลยว่ามาจากไหน?!?

ส่าหรี ผ้ามหัศจรรย์ ห่มได้กว่า 100 แบบ ห่มแบบนี้บอกได้เลยว่ามาจากไหน?!?

ามารถปักหรือย้อมเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้แก่ผ้าแต่ละผืนได้ไม่รู้จบ ตัวผ้าเองก็มีขนาดยาวกว่า 4.5-9 เมตร ซื้อวันนี้ อีก 5 ปีน้ำหนักขึ้น 10 กิโล ก็ยังคงนำกลับมาใส่ได้ สาวๆ หลายคนได้รับมรดกตกทอดจากรุ่นย่า/ยาย หรือรุ่นแม่ เป็นส่าหรีด้วยซ้ำ เรียกว่าเป็นผ้ามหัศจรรย์ที่คลาสสิคและอยู่เหนือกาลเวลาจริงๆ

แป้งอินเดีย 12 แบบ โรตี จะปาตี นาน ปะราธา ฯลฯ ต่างกันอย่างไร

แป้งอินเดีย 12 แบบ โรตี จะปาตี นาน ปะราธา ฯลฯ ต่างกันอย่างไร

จากที่ผู้เขียนได้เกริ่นไว้ในบทความที่แล้ว (โรตี ที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน และมีมากมายหลายแบบในอินเดีย) ว่านอกจากโรตีแล้ว ที่อินเดียยังนิยมทานแป้งแบบอื่นกับอาหารหรือเป็นของว่างด้วย ซึ่งก็มีอีกเยอะแยะ นับไม่ถ้วนเหมือนกัน วันนี้เลยขอยกตัวอย่างที่คุ้นหน้าคุ้นตามาสัก 12 แบบ เพื่อให้เป็นแนวทางสำหรับหลายๆ คนที่สนใจอาหารอินเดียดูค่ะ เผื่อเวลาไปร้านอาหารจะได้ลองสั่งอะไรแบบอื่นที่ไม่ใช่แค่โรตี หรือนาน ดูบ้างนะคะ สารบัญ โรตี  หรือ จะปาตี นานปะราธาเทปลาโดซ่าอัปปามอิดลี - วะดาปูรีลุชีบะตูราปาปาดัมคาครา โรตี  หรือ จะปาตี โรตี หรือ จะปาตี โรตี (roti) หรือบางครั้งเรียกว่า จะปาตี (chapati) ทำจากแป้งโฮลวีตที่เรียกว่าอัตต้า (atta) ผสมน้ำ และน้ำมันหรือเนยกี (ghee) นวดให้เข้ากัน นำมารีดให้เป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วก็ตบๆ นำไปปิ้งบนกระทะแบนๆ ที่เรียกว่า ตาวา (tawa) มักทานคู่กับแกงหรือผัดผักต่างๆ นาน นาน นาน (naan) เป็นแป้งอีกชนิดที่ชาวอินเดียทานกับอาหาร ทำมาจากแป้งสาลีขาวหรือแป้งอเนกประสงค์ เกลือ ยีสต์ [...]

โรตี (Roti) ที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน และมีมากมายหลายแบบในอินเดีย

โรตี (Roti) ที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน และมีมากมายหลายแบบในอินเดีย

หากใครไม่เคยมาอินเดีย ก็อาจจะไม่รู้ว่า “โรตี” (roti) หรือบางครั้งเรียกว่า “จาปาตี” (chapati) นั้น ไม่ได้มีขายเป็นของหวานแบบที่ไทย หาไปเหอะ หาให้ตายก็ไม่เห็นรถเข็นที่ไหนขายโรตีแบบเมืองไทยแน่นอน (หรือถ้าที่ไหนมีขายก็ช่วยบอกผู้เขียนด้วย บางครั้งก็อยากกินโรตีแบบของหวานบ้าง) เพราะที่อินเดีย โรตีคือแป้งแห้งๆ ที่เอาไว้กินคู่กับแกง เป็นของคาว ไม่ใช่ของหวานแต่อย่างใด และก็มีหลายแบบมากๆ แต่วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกันแค่ 10 แบบ ให้พอหอมปากหอมคอก็พอ ไปดูกันเลยว่ามี “โรตี” หรือ “จาปาตี” ที่ผู้เขียนจะแนะนำให้รู้จักในบทความนี้มีอะไรบ้าง

ปานีปูรี (Pani Puri) อาหารข้างทางง่ายๆใครได้เห็นก็อยากลอง

ปานีปูรี (Pani Puri) อาหารข้างทางง่ายๆใครได้เห็นก็อยากลอง

ปานีปุรี (pani puri) หรือบางครั้งทางอินเดียเหนือมักเรียกโกลกัปป้า (golgappa) เป็นอาหารว่างที่มักมีให้เห็นตามตลาดหรือย่านสตรีทฟู้ดทั่วไปของอินเดีย เป็นอาหารที่คนมักไม่ห่อกลับบ้าน เพราะสามารถยืนรอเสิร์ฟจากคนขาย แบบกินไปเสิร์ฟไปได้เลย 

เดลี นครอมตะ เมืองหลวงแห่งอินเดีย

เดลี นครอมตะ เมืองหลวงแห่งอินเดีย

เดลี (Delhi) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือดินแดนเมืองหลวงแห่งชาติเดลี (National Capital Territory of Delhi หรือ NCT) เป็นนครและหนึ่งในดินแดนสหภาพ (Union Territory) ของประเทศอินเดียมีเมืองหลวงคือกรุงนิวเดลี (New Delhi)

เทศกาล “มหาศิวะราตรี” (Maha Shivaratri)

เทศกาล “มหาศิวะราตรี” (Maha Shivaratri)

เทศกาลมหาศิวะราตี (Maha Shivaratri) หรือ “ราตรีแห่งพระศิวะ” นั้นเป็นเทศกาลประจำปีของชาวฮินดูเพื่อเฉลิมฉลองให้แก่พระศิวะ ตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือนผลคุน (Phalguna) ของปฏิทินฮินดู (ประมาณเดือน 3 ของปฏิทินจันทรคติ)

เปิดโผ 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดของอินเดีย ปี 2020

เปิดโผ 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดของอินเดีย ปี 2020

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงการเคหะและและกิจการเมืองของอินเดีย (Ministry of Housing and Urban Affairs) ได้ประกาศผลการจัดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุด 10 อันดับ ตามดัชนีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต Ease of Living Index (EoLI) ปี 2020 โดยแบ่งเป็นเมืองที่มีประชากร 1 ล้านคนขึ้นไป และเมืองที่มีประชากรไม่เกิน 1 ล้านคน รวมทั้งหมด 111 เมือง ใช้เกณฑ์การประเมิน 15 เกณฑ์ อาทิ การศึกษา การปกครอง เศรษฐกิจ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม การคมนาคม การจัดการขยะ เป็นต้น

Udaipur (อุทัยปุระ) เมืองแห่งทะเลสาบ รัฐราชสถาน

Udaipur (อุทัยปุระ) เมืองแห่งทะเลสาบ รัฐราชสถาน

Udaipur (อุทัยปุระ / อุดัยปูร์) เป็นเมืองในรัฐราชสถาน ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเมวาร์ (Mewar) ตั้งขึ้นโดยมหารานาอุทัย สิงห์ ที่ 2 (Udai Singh II)* แห่งแคว้น Sisodia ของราชปุต (Rajput) ตามหลังการย้ายเมืองหลวงจากจิตโตรครห์ (Chittorgarh) มาที่อุทัยปุระ หลังจิตโตรครห์ถูกยึดโดยจักรพรรดิอักบัร เมืองอุทัยปุระได้เป็นเมืองหลวงจนถึงปี 1818 เมื่อได้กลายเป็นรัฐมหาราชาภายใต้การปกครองของบริเตน * ไกด์เล่าว่า มีเพียงพระราชาในเมืองอุทัยปุระเท่านั้นที่ถูกเรียกว่ามหารานา (Maharana) ปกติแล้วเมืองอื่นจะเรียกว่ามหาราชา (Maharaja) * อุทัยปุระตั้งอยู่ทางใต้ของรัฐราชสถาน ใกล้กับพรมแดนของรัฐคุชราต ด้วยระยะทางประมาณ 660 กม. จากเดลี และประมาณ 800 กม. จากมุมไบ จึงเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ระหว่างสองเมืองใหญ่ของอินเดีย และด้วยที่ตั้งที่อยู่ติดกับท่าเรือของรัฐคุชราต ยิ่งทำให้อุทัยปุระเป็นเมืองที่มีความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ของที่ตั้ง ผู้ดูแลของบริษัทอินเดียตะวันออก เจมส์ ท็อด (James Tod) เคยกล่าวชมเมืองนี้ว่าเป็น "จุดที่โรแมนติกที่สุดบนอนุทวีปอินเดีย" ในปัจจุบัน อุทัยปุระก็ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยว เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ [...]