วันประกาศเอกราชของอินเดีย (India’s Independence Day)

วันที่ 15 สิงหาคม ถือเป็นวันที่มีความสำคัญมากที่สุดวันหนึ่งในประวัติศาสตร์อินเดีย เป็นวันที่ชาวอินเดียแสดงความรักชาติอย่างเต็มที่ ประดับประดาบ้านเรือนด้วยธงชาติ เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่นำว่าวออกมาเล่นกัน แข่งกันตัดสายป่านว่าวของอีกฝ่ายอย่างสนุกสนาน และที่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย จะมีการเฉลิมฉลองและการกล่าวสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี ที่ Red Fort หรือที่เราเรียกกันว่า “ป้อมแดง” สถานที่ที่นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย นายชวาหะร์ลาล เนห์รู (Jawaharlal Nehru) ได้กล่าวสุนทรพจน์ในวันที่ 14 สิงหาคม 1947 ไว้ว่า “เมื่อนาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืน ยามที่ทั้งโลกหลับใหล อินเดียจะตื่นขึ้นมาสู่ชีวิตและอิสรภาพ…”

วันที่ 15 สิงหาคม 1947 จึงเป็นวันประกาศเอกราชของอินเดียอย่างเป็นทางการ

ปี 2021 นี้ก็ครบ 75 ปีแล้วที่อินเดียได้รับเอกราชอย่างเป็นทางการ ภาพการเฉลิมฉลองอย่างคึกคักที่ผ่านมา อาจทำให้หลายคนลืมไปว่าเอกราชที่ได้มานั้นมันไม่ง่ายเลย และต้องมีผู้คนพลัดถิ่นและฆ่าฟันกันจนล้มตายจำนวนมหาศาล

Full dress rehearsal for Independence Day

“15 สิงหาคม 1947 วันเอกราชอินเดียอันขื่นขม”

ผศ.สุรัตน์ โหราชัยกุล คณะรัฐศาสตร์ และศูนย์อินเดียศึกษา จุฬาฯ ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของวันเอกราชอินเดียในบทความ “15 สิงหาคม 1947 วันเอกราชอินเดียอันขื่นขม” ได้อย่างเห็นภาพและตรงไปตรงมา และยังได้แนะนำวรรณกรรมที่เล่าถึงการห้ำหั่นของประชาชน ซึ่งขัดแย้งกับภาพการเฉลิมฉลอง ไว้ 2 เรื่อง คือ Midnight’s Children โดย ซัลมาน รัชดี และ Midnight’s Furies โดย นิซีด ฮาซารี

สำหรับ Midnight’s Children ผู้เขียนไม่ได้อ่านหนังสือ แต่ได้ดูหนังในชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นนิยายที่เล่าถึงเด็กๆ ที่เกิดในเที่ยงคืนถึงตี 1 ของวันที่ 15 สิงหาคม 1947 และมีพลังพิเศษสามารถสื่อสารกันทางจิต เรื่องราวออกไปในแนวแฟนตาซี แต่ซ้อนทับกับฉากหลังที่เป็นการต่อสู้อันเนื่องมาจากผลพวงของการประกาศเอกราชของทั้งอินเดียและปากีสถานได้อย่างน่าสนใจ คนที่ไม่ชอบประวัติศาสตร์จ๋าแบบผู้เขียนดูแล้วจึงพอจะจดจำเหตุการณ์กับเค้าได้บ้าง

ส่วนเรื่อง Midnight’s Furies นั้น ผศ.สุรัตน์ กล่าวว่าผู้ประพันธ์ได้กล่าวไว้ในหนังสือตอนหนึ่งว่า “ทหารและนักข่าวชาวอังกฤษบางพวกที่เคยเห็นภาพค่ายมรณะของพวกนาซีมาแล้ว ยืนยันว่าการแบ่งแยกประเทศครั้งนี้มีความโหดร้ายทารุณยิ่งกว่า” ซึ่งแค่นี้ก็คงเพียงพอสำหรับการจินตนาการแล้วว่าสถานการณ์มันเลวร้ายแค่ไหน

สำหรับใครที่สนใจอ่านบทความอย่างละเอียด ถึงที่มาของวันเอกราชอินเดียและสาเหตุของความบาดหมางระหว่างอินเดียและปากีสถาน อ่านต่อได้ที่นี่เลย “15 สิงหาคม 1947 วันเอกราชอินเดียอันขื่นขม


การเฉลิมฉลองวันเอกราชอินเดียท่ามกลาง COVID-19

ในวันประกาศเอกราชของอินเดียปีนี้ แม้ว่าอินเดียจะคลายล็อคดาวน์แล้ว แต่ก็ยังไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมกันเป็นจำนวนมากอยู่ดี ชาวอินเดียที่ต้องการเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราชสามารถทำได้ “ที่บ้าน” และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยเหมือนเดิม คือรักษาระยะห่างทางสังคม และใส่หน้ากากอนามัยนั่นเอง

independence day flying kites

ตั้งแต่ปี 2017 ที่ผู้เขียนได้มาอยู่อินเดีย ก็ได้ไปฉลองกับแฟนและเพื่อนๆ ตลอด ซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก แค่ไปซื้อว่าว (และเบียร์) เอาไปเล่นกันบนดาดฟ้า แข่งกันตัดสายป่านว่าวของคนข้างบ้าน หรือไม่ก็ของกันเอง จนพระอาทิตย์ตกดินก็จะเห็นคนจุดพลุ ตัดกับสีท้องฟ้าแล้วสวยดี จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน

ส่วนปี 2021 นี้ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เดลีเริ่มดีขึ้นแล้ว ก็เลยได้กลับมาเล่นว่าวกันเหมือนเดิม (จากที่ต้องพักไปปีหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว) รู้สึกว่าทุกคนก็คงจะคิดถึงอิสรภาพเหมือนกัน ออกมาซื้อว่าวและเอาขึ้นไปเล่นกันเต็มดาดฟ้าเลย แต่เราคงจะเริ่มแก่แล้ว ปีนี้เลยเล่นกันแค่แป๊บเดียว เหลือว่าวอีกตั้งหลายอัน เก็บไว้ปีหน้าก็แล้วกัน ^^

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s