แป้งอินเดีย 12 แบบ โรตี จะปาตี นาน ปะราธา ฯลฯ ต่างกันอย่างไร

จากที่ผู้เขียนได้เกริ่นไว้ในบทความที่แล้ว (โรตี ที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน และมีมากมายหลายแบบในอินเดีย) ว่านอกจากโรตีแล้ว ที่อินเดียยังนิยมทานแป้งแบบอื่นกับอาหารหรือเป็นของว่างด้วย ซึ่งก็มีอีกเยอะแยะ นับไม่ถ้วนเหมือนกัน วันนี้เลยขอยกตัวอย่างที่คุ้นหน้าคุ้นตามาสัก 12 แบบ เพื่อให้เป็นแนวทางสำหรับหลายๆ คนที่สนใจอาหารอินเดียดูค่ะ เผื่อเวลาไปร้านอาหารจะได้ลองสั่งอะไรแบบอื่นที่ไม่ใช่แค่โรตี หรือนาน ดูบ้างนะคะ


สารบัญ

 1. โรตี  หรือ จะปาตี 
 2. นาน
 3. ปะราธา
 4. เทปลา
 5. โดซ่า
 6. อัปปาม
 7. อิดลี – วะดา
 8. ปูรี
 9. ลุชี
 10. บะตูรา
 11. ปาปาดัม
 12. คาครา

โรตี  หรือ จะปาตี
โรตี หรือ จะปาตี

โรตี (roti) หรือบางครั้งเรียกว่า จะปาตี (chapati) ทำจากแป้งโฮลวีตที่เรียกว่าอัตต้า (atta) ผสมน้ำ และน้ำมันหรือเนยกี (ghee) นวดให้เข้ากัน นำมารีดให้เป็นแผ่นกลมๆ บางๆ แล้วก็ตบๆ นำไปปิ้งบนกระทะแบนๆ ที่เรียกว่า ตาวา (tawa) มักทานคู่กับแกงหรือผัดผักต่างๆ


นาน
นาน

นาน (naan) เป็นแป้งอีกชนิดที่ชาวอินเดียทานกับอาหาร ทำมาจากแป้งสาลีขาวหรือแป้งอเนกประสงค์ เกลือ ยีสต์ และโยเกิร์ต สามารถนำไปยัดไส้ได้หลายแบบ เช่น กระเทียม เนย ชีส มันฝรั่ง ฯลฯ ต่างจากโรตีตรงที่เป็นแป้งคนละแบบ และมียีสต์ผสมด้วย วิธีการทำก็นำไปอบในโอ่งทันดูร์ (tandoor) จึงทำให้ฟูและหนากว่าโรตีทั่วไป


ปะราธา
ปะราธา

ปะราธา (paratha) คล้ายกับโรตี เพียงแค่เวลาจะมีการพับทบกันไปมา ทำให้เวลาทำออกออกมาแล้วแป้งเป็นชั้นๆ หนากว่าโรตี มักมีการสอดไส้ต่างๆ เช่น มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ชีส เป็นต้น ทำให้สามารถทานเป็นอาหารมื้อหนึ่งได้เลย ไม่จำเป็นต้องทานคู่กับพวกแกงอย่างอื่นอีก อาจจะแค่กินกับซอสชัทนีย์ (chutney) หรือพวกของดองก็เพียงพอ


เทปลา
เทปลา

เทปลา (thepla) ทำมาจากแป้งโฮลวีต แป้งถั่วลูกไก่ ใบลูกซัด (Fenugreek หรือ Methi) และเครื่องเทศ นิยมมากในรัฐคุชราต แตกต่างจากปะราธาตรงที่เทปลาจะผสมผักลงไปกับแป้งก่อนที่จะทำให้เป็นแผ่นแล้วนำไปปิ้ง แต่ปะราธาจะเป็นการสอดไส้และทำให้เป็นแผ่น


โดซ่า
โดซ่า

โดซ่า (dosa) เป็นแป้งแผ่นบางขนาดใหญ่ที่ทำมาจากข้าวและถั่วหมัก ชาวอินเดียมักทานคู่กับซอส (ที่เรียกว่า ชัทนีย์ – chutney) เช่น coconut chutney, sambar, หรือของดองต่าง ๆ แล้วแต่ใครจะชอบเลย และอาจใส่ไส้ข้างในด้วย เช่น ไข่ มันฝรั่ง หรือแม้แต่บะหมี่ผัด เรียกว่าเป็นเมนูที่ครีเอทได้ไม่รู้จบเลย

อ่านต่อ: โดซ่า – เราขอเรียกมันว่า “เครปอินเดีย”


อัปปาม
อัปปาม

อัปปาม (appam) เป็นแป้งลักษณะคล้ายแพนเค้ก แต่รูปร่างเป็นรูปถ้วย นิยมมากทางตอนใต้ของอินเดีย ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าหมักผสมกับกะทิ สามารถเป็นได้ทั้งของคาวและของหวาน อาจตอกไข่ใส่ตรงกลางเพิ่มด้วยก็ได้ ตรงขอบจะกรอบๆ ส่วนตรงกลางจะนุ่มหน่อย ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าคล้ายขนมครกมากเลย แค่ขนาดใหญ่กว่า


อิดลี – วะดา
อิดลี และวะดา

อิดลี (idli) เป็นแป้งที่ทำมาจากถั่วเขียวผิวดำ (urad daal) หมักและนำไปนึ่ง มีความนุ่มและรสชาติจะออกเปรี้ยวนิดๆ นิยมมากในอินเดียตอนใต้ และมักจะทานคู่กับวะดา (vada) ที่เป็นแป้งรูปร่างคล้ายโดนัท และซอสชัทนีย์


ปูรี
ปูรี

ปูรี (puri) ทำมาจากแป้งโฮลวีต นวดแล้วทำให้เป็นแผ่นกลมและนำไปทอดในน้ำมันจนพองและออกน้ำตาล ตัวผิวจะกรอบแต่ข้างในนุ่ม มักทานเป็นอาหารว่าง เช่น นำไปทำเป็น ปานีปูรี เป็นต้น หรือจะทานกับแกงแบบพวกแป้งอื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน


ลุชี
ลุชี

ลุชี (luchi) เป็นแป้งทอดคล้ายกับปูรี เพียงแค่ใช้แป้งบริสุทธิ์หรือแป้งอเนกประสงค์แทนแป้งโฮลวีต และทอดเพียงแค่พอสุก ไม่ถึงกับเหลืองน้ำตาล นิยมในรัฐเบงกอลตะวันตก


บะตูรา
บะตูรา ที่มักทานคู่กับแกงถั่วลูกไก่ เรียกเมนูว่า โชเล บะตูเร

บะตูรา (bhatura) เป็นแป้งทอดอีกชนิดหนึ่ง คล้ายกับปูรี ต่างกันตรงที่บะตูราใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งขาวที่เรียกว่าไมด้า (maida) ผสมยีสต์ จึงพองและนุ่มกว่าปูรี เมนูที่เป็นที่นิยมมากที่สุดน่าจะหนีไม่พ้น “โชเล บะตูเร” (Chhole Bhature) คือแกงถั่วลูกไก่กับแป้งบะตูรา ซึ่งชาวปัญจาบีมักจะทานเป็นอาหารเช้าในวันอาทิตย์


ปาปาดัม
ปาปาดัม

ปาปาดัม (papadum) หรือ ปาปัด เป็นแป้งกรอบแผ่นกลมบางที่ทำมาจากถั่วลูกไก่บด (เรียก gram flour หรือ besan) บางสูตรอาจนำไปย่างแทนการทอด ทานเป็นของว่างมากกว่าเป็นอาหารหลัก ร้านอาหารอินเดียมากร้านก็มักเสิร์ฟปาปาดัมให้ลูกค้าระหว่างรออาหาร รสชาติจะออกเค็มๆ หน่อย


คาครา
คาครา

คาครา (khakhra) เป็นแป้งกรอบที่มักทานเป็นของว่างเช่นกัน แต่ต่างจากปาปาดัมตรงที่ทำมาจากแป้งสาลี ถั่วเสื่อ (mat bean) ผสมเครื่องเทศ และมักนำไปปิ้งมากกว่าทอด


———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Facebook: Facebook.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s