เทศกาล “มหาศิวะราตรี” (Maha Shivaratri)

เทศกาลมหาศิวะราตี (Maha Shivaratri) หรือ “ราตรีแห่งพระศิวะ” นั้นเป็นเทศกาลประจำปีของชาวฮินดูเพื่อเฉลิมฉลองให้แก่พระศิวะ ตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือนผลคุน (Phalguna) ของปฏิทินฮินดู (ประมาณเดือน 3 ของปฏิทินจันทรคติ) โดยในปี 2021 นี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม

ในวันนี้ ผู้ที่นับถือพระศิวะ มักจะไปทำพิธีกรรมที่วัดพระศิวะ สวดมนต์ นำศิวลึงค์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระศิวะมากราบไหว้บูชา อาบด้วยน้ำนม น้ำผึ้ง ผงกุมกุม ดอกไม้ เป็นต้น เพื่อขอให้เกิดปัญญาและความมั่งคั่งแก่ตน บ้างก็อดอาหารและประกอบพิธีสรรเสริญพระศิวะทั้งคืน

shiva linga

เรื่องเล่าเกี่ยวกับวันศิวะราตรี

“จะต้องมีการเล่าเรื่องราวอันวิเศษของพระศิวะเทพในวันโอกาสดีนี้มีว่ากาลครั้งหนึ่งยังมีนายพรานผู้หนึ่งมีนามว่าพรานสุสวาร เขาอาศัยอยู่ใกล้กับแค้วนพาราณสี เขามีอาชีพเลี้ยงชีวิตด้วยการล่าสัตว์และจับสัตว์ขายในเมือง

ในวันหนึ่ง เขาได้ออกไปล่าสัตว์ในป่า แต่ว่าไม่พบกับสัตว์แม้แต่ตัวเดียว เขาจึงได้เที่ยวหาสัตว์ในป่าลึกและลืมเวลาจนพลบค่ำ ในวันนั้นเป็นข้างแรม ท้องฟ้าปราศจากดวงดาวและแสงสว่างใดเลย เขาได้หลงทางไม่รู้จะกลับออกมาจากป่านี้อย่างไร และด้วยเกรงกลัวต่อสัตว์ร้ายในยามราตรี เขาจึงได้ปีนต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งเพื่อความปลอดภัย

ต้นไม้นี้คือต้นไทรใหญ่ และใต้ต้นไทรนี้มีพระศิวะลึงค์ประดิษฐานอยู่ ณ ป่าแห่งนี้ตกดึกยิ่งดูน่ากลัว จำทำให้พรานผู้นี้ได้ท่องสวดมนตร์บูชาต่อพระศิวะเทพและเมื่อดึกเข้า เขาเกิดความหิวและกระหายน้ำมาก และอีกอย่างหนึ่ง เขามีความวิตกห่วงใยต่อครอบครัว ภรรยา และเด็ก ๆ ว่าคงตั้งหน้าตั้งตารอคอยเขาผู้เป็นบิดา ด้วยความหิวเป็นแน่แท้ และการรอคอยการกลับของผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ด้วยอาการกระสับกระส่วนของเขานี้เขาได้เริ่มร้องไห้และดึงใบไม้ออกจากกิ่งและปล่อยให้ร่วงลงพื้น ลงบนพระศิวะลึงค์ที่อยู่ใต้ต้นไม้โดยมิได้ตั้งใจ

เป็นโชคดีอะไรเช่นนั้นวันนี้ก็คือวันศิวะราตรี นายพรานได้กราบไหว้บูชาต่อพระศิวะเทพโดยที่เขาไม่ได้ตั้งใจ แต่ว่าเรื่องนี้ที่ทรงโปรดของพระศิวะเทพเป็นอันมาก ดังนั้นต่อมาภายหลังที่เขาได้สิ้นลมหายใจไปแล้ว เขาจึงได้ขึ้นไปอยู่อย่างมีความผาสุข หลุดพ้นจากบาปทั้งหมดที่ได้เคยกระทำไว้ในชาตินี้ ไปอยู่ในศิวะโลกเป็นพระบริวาลแห่งพระองค์

เมื่อเวลาได้ผ่านไปเขาได้กลับมาเกิดใหม่ในโลก ได้รับผลบุญเป็นพระราชามีพระนามว่าพระไชตรภานุ พระองค์ทางใช้เวลาทั้งหมดต่อการกราบไหว้บูชาต่อพระศิวะเทพ และจำมากที่สุดในวันศิวะราตรี และถือได้ว่าเป็นยอดแห่งผู้บูชาในวันนี้”

บทความจาก หนังสือ วันถือศีล-พิธีกรรม ทางศาสนาพราหมณ์(ฮินดู) Fast & Festivals Of India ร้านกุลดีป ซอยพาหุรัต

maha-shivaratri

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s