เทศกาลระบำหน้ากาก ณ วัดดิสกิต ลาดักห์ (Diskit Gompa)

วัดดิสกิต (Diskit Gompa) เป็นวัดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเขตนูบร้า แวลลีย์ (Nubra Valley) ในดินแดนสหภาพลาดักห์ (Ladakh) ของอินเดีย ไกลจากเมืองเลห์ (Leh) ที่สายเที่ยวน่าจะรู้จักกันดี ประมาณ 100 กว่ากิโลเมตร

วัดดิสกิตเป็นวัดพุทธทิเบตนิกายวัชรยาน ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14 มีรูปปั้นพระศรีอริยเมตไตรยความสูงกว่า 32 เมตรตั้งเด่นเป็นสง่า ท่ามกลางที่ราบเวิ้งว้างที่ดูปราศจากผู้คน

_MG_4334
_MG_4342
_MG_4352

แต่เราไปถึงวัดดิสกิตกันในวันที่มีเทศกาลระบำหน้ากาก (Diskit Gustor) ซึ่งมักจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมของทุกปี วัดกลายเป็นจุดชุมนุมไปโดยทันที ชาวบ้านแต่งตัวด้วยชุดพื้นเมืองสีสันสดใส น่าจะเป็นผ้าที่ถักทอกันขึ้นมาเอง และมีลวดลายแตกต่างกันไปในแต่ละหมู่บ้าน ทุกคนดูยิ้มแย้มเมื่อได้เจอกัน พอขอถ่ายรูปด้วยก็พร้อมใจกันยิ้มให้กล้องอย่างไม่เขินอาย

_MG_4368
_MG_4373
_MG_4359
_MG_4376
_MG_4375
IMG_1146

เราไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาก่อนเลยว่าเทศกาลระบำหน้ากากที่เราจะมาดูกันวันนี้คืออะไร เพื่อนอยากไปเราก็ไป ก็เลยคิดไปว่าพวกชาวบ้านนี่แหละคงจะเป็นคนใส่หน้ากากเต้นรำ แต่ไม่ใช่จ้ะ คนที่ใส่หน้ากากระบำคือพระและเณร!

_MG_4387
_MG_4383
_MG_4389
_MG_4390
_MG_4391
_MG_4395

บนยอดเขาท่ามกลางที่ว่างเวิ้งว้างข้างล่าง ดนตรีแปลกหูแต่ก็ฟังดูคุ้นเคย การได้เห็นนักบวชใส่หมวก ใส่หน้ากากเต้นรำเป็นอะไรที่เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งเลย (แม้ว่าจะรู้สึกอยู่อีกโลกตั้งแต่ลงเครื่องที่เลห์แล้วก็เหอะ)

IMG_1142
วิวที่มองเห็นได้จากวัด

ระหว่างนั่งดู ชาวบ้านก็ยื่นอะไรไม่รู้มาให้กิน จำชื่อก็ไม่ได้ละ เหมือนเป็นเนื้อสัตว์บดแล้วทอด มีพริกโรยมาอีก กินเข้าไปโดยลืมว่าต้องเดินทางกลับเลห์ อาจท้องเสียกลางทางได้ เดชะบุญที่ไม่เกิดอะไรขึ้น

IMG_1151

เสียดายที่เราต้องรีบออกเดินทางกัน ไม่งั้นคงได้อยู่ดูจนจบ นี่ก็ไปมาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว ยังจำอารมณ์นั่งรถนานๆ ผ่านที่โล่งบ้าง ผ่านเหวบ้าง บางครั้งก็รู้สึกเหมือนอยู่ดาวอังคารบ้าง ได้เป็นอย่างดี ทั้งปวดตูด ทั้งทึ่งกับความสวยงามในเวลาเดียวกัน เข้าใจเลยว่าทำไมใครอยากมาเที่ยวลาดักห์กันนักหนา แต่ถ้าใครได้มาช่วงตุลา และมีเวลามากหน่อย เราว่าเทศกาลระบำหน้ากากก็เป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดนะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น… ก็ต้องรออินเดียเปิดประเทศก่อนนะจ๊ะ…


———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s