ไปอินเดียซื้ออะไรดี? มาดู 10 ของฝากจากอินเดีย (ที่ไม่ใช่ Himalaya)

เมื่อพูดถึงของฝากจากอินเดียแล้ว อย่างแรกที่หลายคนน่าจะนึกถึงก่อนเลยคือ “Himalaya” (หิมาลายา) แบรนด์ยาและเครื่องสำอางชื่อดังจากอินเดียที่มีสินค้าให้เลือกมากมายจนนับไม่ถ้วน และตอนนี้กลายเป็นสินค้าติดลมบนในตลาดออนไลน์เมืองไทยไปแล้ว หาซื้อได้ทั่วไปทั้งในเพจเฟซบุ้ค ไปจนถึงเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Lazada, Shopee และแม้กระทั่ง Watsons

ในเมื่อมันหาซื้อในเมืองไทยง่ายอยู่แล้ว ผู้เขียนก็เลยคิดว่าทำไมเราไม่ลองหาของฝากที่อินเดี๊ยอินเดีย และหาได้ไม่ง่ายในเมืองไทยบ้างล่ะ? วันนี้ก็เลยลองรวบรวมมาได้ 10 อย่าง ที่คิดว่าน่าจะโดนใจ #สายภารตะ บ้างไม่มากก็น้อย ไปดูกันเลยว่าของฝากทั้ง 10 อย่างนี้มีอะไรบ้าง


1. ชา

อินเดียเป็นแหล่งผลิตชาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากจีน แหล่งปลูกชาที่ขึ้นชื่อของอินเดียอยู่ทางอีสานของประเทศ เช่น ดาร์จีลิง และอัสสัม ซึ่งเริ่มผลิตชามาตั้งแต่สมัยอังกฤษปกครองอินเดีย จึงอาจกล่าวได้เต็มปากว่า ชาอินเดียไม่แพ้ที่ใดในโลกแน่นอน

tea
 

2. เครื่องเทศ

พูดถึงชาแล้วคงไม่พูดถึงเครื่องเทศไม่ได้ หรือที่อินเดียเรียกว่า Masala (มาซาล่า) นั่นเอง เครื่องเทศอินเดียมีอยู่เยอะแยะมากมาย ไปตลาดไหนก็เจอ ราคาก็ไม่แพง ต่อรองกันได้ ยิ่งมีคนอินเดียพาไปซื้อยิ่งต่อสนุก (ถ้าเค้าไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นไปด้วยนะ ฮ่าๆๆ)

garam-masala

3. ของดอง

นอกจากเครื่องเทศแล้ว พวกของดอง (pickle) ที่ใช้ทานเป็นเครื่องเคียงก็น่าลองซื้อไปฝากไม่แพ้กัน แนะนำให้หาซื้อจากร้านที่ให้ลองชิมก่อน และมีแบบแพ็คสำเร็จรูปแล้ววางขาย แต่ถ้าติดใจอยากซื้อเยอะอาจจะลำบากหน่อย เพราะคงหนักและเปลืองพื้นที่กระเป๋าไม่น้อยเลย

pickle

4. สบู่ไม้จันทน์จากไมซอร์

สบู่ตัวนี้หลายคนน่าจะรู้จักแล้ว เพราะเคยมีคนแนะนำอยู่เหมือนกัน ความปังของ Mysore Sandal Soap นั้นอยู่ที่ความหอมติดทนนาน หอมแบบเย็นๆ ได้กลิ่นแล้วทั้งสงบและสดชื่น ใช้ล้างหน้าก็ได้ ล้างตัวก็ดี แนะนำจริงๆ ตัวนี้ (แต่ถ้าใครผิวแพ้ง่าย แนะนำว่าให้ลองที่ตัวก่อน เพราะเคยเห็นคนแพ้อยู่เหมือนกัน)

mysore soap

5. ธูปหอม

สายมูเตลูพลาดไม่ได้เลยตัวนี้ ธูปหอมอินเดีย หรือที่ภาษาฮินดีเรียกว่า Agarbatti (อะการ์บัตตี) เป็นส่วนสำคัญในการใช้บูชาเทพเจ้าพอๆ กับที่ไทยใช้ไหว้พระเลยทีเดียว หรือหากใครไม่ใช่ไหว้พระ ก็ใช้จุดสร้างบรรยากาศในบ้านได้เช่นกัน มีหลายกลิ่นให้เลือกมากมาย หาได้ตามตลาดทั่วไป

incence sticks
 

6. เทียนประดับจากแนนิตัล

นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลสาลแล้ว แนนิตัล (Nainital) ยังมีชื่อเสียงด้านเทียนประดับทำมือเช่นกัน ซึ่งการท่องเที่ยวอินเดียพยายามส่งเสริมให้เป็นของฝากมาโดยตลอด และดูเหมือนจะได้ผล ใครที่ไปแนนิตัลแล้วจึงมักจะได้เทียนติดมือกลับมาด้วยเสมอ

nainital candles
 

7. ผ้าคลุมไหล่พัชมีนา

ผ้าพัชมีนา (Pashmina) ทำมาจากขนแพะที่ชื่อว่า “พัชม์” (Pashm) ซึ่งเป็นแพะที่อาศัยอยู่บนที่สูง แถบเทือกเขาหิมาลัย ขนจะมีความนุ่มและเบาเป็นพิเศษ ผ้าพัชมีนาได้รับความนิยมมากจนมีของเลียนแบบออกมามากมาย หลายคนบอกว่าถ้าอยากได้ของจริงต้องไปถึงแคชเมียร์หรือไม่ก็ไปหาซื้อในร้านที่น่าเชื่อถือจริงๆ

pashmina shawl
 

8. รองเท้าอินเดีย (Juttis และ Mojaris)

รองเท้าส้นเตี้ยปักลายที่เรามักเห็นในหนังอินเดียมีชื่อเรียกว่า จูตตี้ (Jutti) หรือ โมจารี (Mojari) เป็นหนึ่งในของฝากที่นักท่องเที่ยวมักหิ้วกลับบ้านเช่นกัน เพราะสวยและราคาไม่แพง แถมมีให้เลือกเยอะมาก ละลานตาไปหมด แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าเลือกให้พอดี เพราะไม่ได้ใส่สบายมาก

juttis
 

9. เครื่องประดับ

สำหรับสาวๆ แล้ว หากไปถึงอินเดียแล้วไม่ได้แวะช้อปเครื่องประดับก็คงเหมือนมาไม่ถึง โดยเฉพาะตุ้มหูสีสันสดใส ราคาไม่แพง แค่ 100 รูปีก็สวยได้แล้ว หรือจะเป็นกำไลแบบเวอร์วังอลังการ เครื่องเงินเครื่องทองสำหรับทุกโอกาส ก็หาได้หมดในอินเดีย

accessories
earrings

10. หุ่นเชิด

หากใครได้ไปเที่ยวแถวราชสถาน เช่น เมืองชัยปุระ (Jaipur) จอดปูร์ (Jodhpur) อุทัยปุระ (Udaipur) หรือจัยซัลแมร์ (Jaisalmer) แล้ว ของฝากอีกอย่างหนึ่งที่น่าซื้อติดมือกลับมาด้วยก็คือหุ่นเชิดที่เอากลับมาตกแต่งห้องแล้วรับรองว่าได้ฟีลอินเดีบแบบสุดๆ

puppets

เทคนิคการหาซื้อของฝากจากอินเดีย

ก่อนจากขอฝากเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการหาซื้อของฝากจากอินเดียสักหน่อย

  • พยายามถามหาแหล่งซื้อจากคนทั่วไปที่ไม่ใช่คนขับออโต้ หรือพนักงานโรงแรม เพราะพวกนี้อาจจะแนะนำแต่ร้านที่ได้คอมมิชชั่น เราก็เลยต้องจ่ายแพงขึ้น แต่ถ้าอยากได้ความสะดวกสบายและไม่มายด์เรื่องนี้เท่าไหร่ก็ถามโลด
  • หากหาซื้อของฝากราคาแพง ควรไปร้านในแหล่งช้อปปิ้งที่น่าเชื่อถือ และมีบิลให้เราด้วย
  • ถ้าไม่ได้ซื้อของในห้าง เตรียมตัวต่อให้มันส์เลย หรือใครต่อไม่เก่ง แนะนำให้หันซ้ายหันขวา หาคนอินเดียใจดีมาช่วยต่อให้ วิธีนี้เคยใช้แล้วได้ผลชะงัด (ถ้าหาคนใจดีได้จริงๆนะ)

ประเทศเปิดเมื่อไหร่ อินเดียรออยู่นะคะ ขอให้สนุกกับการช้อปปิ้งในอินเดียค่ะ!


อ้างอิง:

My Simple Sojourn

Shop Khoj

Holidify

LBB

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s