20 เรื่องที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับอินเดีย

อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากร 1.3 พันล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน เป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรอายุน้อยกว่า 25 ปีกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ เป็นประเทศแห่งพหุวัฒนธรรม เป็นแหล่งกำเนิดศาสนาสำคัญหลายศาสนา มีภาษาพูดหลากหลาย และสังคมมีการแบ่งชั้นวรรณะกัน ฯลฯ

เหล่านี้อาจเป็นความรู้ทั่วไปที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว เมื่อมีใครพูดถึงอินเดีย…

วันนี้ เราเลยลองสรรหา 20 เรื่องน่าสนใจที่อาจจะยังไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับอินเดียมาบ้าง โดยคัดจากบทความ “50 Amazing Facts International Tourist Didn’t Know About India” โดยเว็บไซต์ Tour My India ไปดูกันเลยว่ามีอะไรที่เราอาจจะยังไม่รู้อีกบ้าง


สารบัญ

 1. อินเดียเคยเป็นเกาะมาก่อน
 2. การใช้ภาษาอังกฤษ
 3. นักล่าหัวมนุษย์
 4. Sentinelese People
 5. เทศกาลกุมภเมลา
 6. เกาะบนแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 7. ครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 8. หมู่บ้านที่สะอาดที่สุดในเอเชีย
 9. ใช่ว่าผู้ชายจะเป็นใหญ่ทั่วทั้งแผ่นดิน
 10. มะม่วงกว่า 100 สายพันธุ์
 11. Floating Post Office
 12. การส่งจดหมายทางอากาศครั้งแรก
 13. วิหารที่แกะสลักจากหินก้อนเดียว
 14. สนามคริกเก็ตที่สูงที่สุดในโลก
 15. เขื่อนที่สูงที่สุดในอินเดีย
 16. อุตสาหกรรมภาพยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก
 17. แหล่งกำเนิดหมากรุก
 18. เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในอินเดีย
 19. เมืองแรกในอินเดียที่มีไฟฟ้า
 20. หมู่บ้านที่ไม่มีประตู


1. อินเดียเคยเป็นเกาะมาก่อน

อินเดียเคยเป็นเกาะมาก่อนเมื่อนานมาแล้ว นานมากๆ คือประมาณ 100 ล้านปีมาแล้ว โดยพื้นที่ที่เราเรียกกันว่าอินเดียในปัจจุบันนี้ เคยเป็นส่วนหนึ่งของมหาทวีปกอนด์วานา (Gondwana Supercontinent) ที่เคลื่อนไปชนกับทวีปเอเชีย โดยยังคงมีหลักฐานที่หลงเหลืออยู่คือฟอสซิลเปลือกหอยทะเลบนเทือกเขาที่เกิดจากการชนกันของสองทวีป ซึ่งก็คือเทือกเขาหิมาลัยนั่นเอง

gondwana

2. การใช้ภาษาอังกฤษ

อินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองมาจากสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้ใช้ภาษาอังกฤษราว 125 ล้านคน แต่ก็ใช่ว่าทั้ง 125 ล้านคนนี้จะพูดภาษาอังกฤษได้ภาษาเดียว แต่ยังพูดภาษาถิ่นได้อีกด้วย ซึ่งมีอยู่นับพันภาษา เฉพาะภาษาทางการก็มีอยู่ 22 ภาษาแล้ว โดยมีภาษาที่มีคนพูดมากที่สุดคือ ฮินดี มาราธี ทมิฬ เบงกอลี เตลูกู และอูร์ดู

อ่านต่อ: คนอินเดียพูดภาษาอะไรกันแน่?


3. นักล่าหัวมนุษย์

อินเดียยังคงมีชนเผ่า “นักล่าหัวมนุษย์” อยู่ ซึ่งมีชื่อว่า ชนเผ่าคอนยัค (Konyak) อาศัยอยู่ในรัฐนากาแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย และเป็นชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในจำนวน 17 เผ่าหลักของรัฐนี้อีกด้วย


4. Sentinelese People

นอกจากชนเผ่าล่าหัวมนุษย์แล้ว อินเดียยังมีชนเผ่าบนเกาะอันดามันชื่อ Sentinelese People ที่ยังคงไม่เปิดรับโลกภายนอกและสามารถฆ่าคนแปลกหน้าตายได้ เช่นล่าสุดในปี 2018 ที่ John Allen Chau ชาวอเมริกัน ถูกฆ่าตายเพราะลักลอบขึ้นไปบนเกาะ โดยตามข่าวบอกว่าเขาพยายามจะเข้าไปผูกมิตรและสอนศาสนาให้แก่ชนเผ่า Sentinelese (ลองอ่านต่อในกระทู้นี้ได้: ชนเผ่า Sentinelese ได้ฆ่าชาวอเมริกันคนแรกที่ลักลอบขึ้นบนเกาะอีกครั้ง)

NZ Herald Sentinelese

5. เทศกาลกุมภเมลา

เทศกาลกุมภเมลา (Kumbh Mela) เป็นเทศกาลทางศาสนาที่มีคนมาชุมนุมกันมากที่สุดในโลก โดยนักแสวงบุญชาวฮินดูจะมารวมตัวกันเพื่อจุ่มตัวชำระล้างบาปในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ 4 แห่ง ได้แก่ แม่น้ำคงคาในเมืองฮาริดวาร์ (Haridwar) แม่น้ำชิปรา (Shipra) ในเมืองอุชเชน (Ujjain) แม่น้ำโคทาวารี (Godavari) ในเมืองนาชิก (Nashik) และจุดบรรจบกันของแม่น้ำคงคา ยมุนา และสรัสวตี ณ เมืองอัลลาฮาบัด (Allahabad)

Kumbh Mela 2
Kumbh Mela

ความจริงแล้ว เทศกาลมหากุมภเมลา มาจากคำว่า “กุมภะ” แปลว่า หม้อ เหยือก หรือโกศ สำหรับบรรจุน้ำ ส่วน “เมลา” แปลว่า เทศกาล หรือนิทรรศการ แปลแล้วก็คือ เทศกาลการอาบน้ำ (Bathing Festival) นั่นเอง โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป คือ
– ทุก ๆ 1 ปี เรียกว่า มาฆ์ เมลา (Magh Mela)
– ทุก ๆ 6 ปี เรียกว่า อาร์ทะ กุมภะ (Ardha Kumbh)
– ทุก ๆ 12 ปี เรียกว่า กุมภะ เมลา (Kumbh Mela)

อ่านต่อ: 10 แม่น้ำสายสำคัญในอินเดีย


6. เกาะบนแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เกาะ Majuli ในรัฐอัสสัมได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊คว่าเป็นเกาะบนแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีขนาด 880 ตร.กม. ตั้งอยู่บนแม่น้ำพรหมบุตร และยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเขตหนึ่งในรัฐอัสสัมในปี 2016 อีกด้วย สามารถเข้าถึงได้ทางเรือจากท่าเรือในเมือง Jorhat

Majuli_Attractions
sunset-majuli

7. ครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาศัยอยู่ที่เมือง Baktawng ในรัฐมิโซรัม ครอบครัวนี้ประกอบด้วยพ่อ 1 คน แม่ 39 คน ลูก 94 คน สะใภ้ 14 คน และหลาน 33 คน

biggest family

8. หมู่บ้านที่สะอาดที่สุดในเอเชีย

หมู่บ้าน Mawlynnong ในรัฐเมฆาลัยได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่สะอาดที่สุดในเอเชียในปี 2003 และเป็นหมู่บ้านที่สะอาดที่สุดในอินเดีย ในปี 2005 จากการจัดอันดับโดยนิตยสาร Discover India

my
my2

9. ใช่ว่าผู้ชายจะเป็นใหญ่ทั่วทั้งแผ่นดิน

ชาว Khasi ในรัฐเมฆาลัย ให้ผู้หญิงเป็นใหญ่ และเป็นชนเผ่าเดียวที่ผู้ชายเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ!

News Deeply Khasi_Girls

เสริมนิดหน่อยว่า จากการที่ผู้เขียนเคยไปเก็บข้อมูลภาษา Khasi สมัยเรียนโทอยู่นั้น ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าเวลาแต่งงาน ผู้หญิง Khasi จะได้รับสินสอดจากฝ่ายชายด้วย ไม่เหมือนกับชาวอินเดียฮินดูทั่วไปที่ฝ่ายหญิงมักต้องให้สินสอดกับฝ่ายชาย ซึ่งมันทำให้รู้สึกว่าวัฒนธรรมเค้าใกล้เคียงกับเมืองไทยมากๆ แถมเรื่องอาหารการกินอีก บริโภคเนื้อสัตว์และผักเหมือนอาหารเหนือบ้านผู้เขียนมาก

อ่านต่อ: ชีลองของพวกเรา [ประสบการณ์เก็บข้อมูลภาษา Khasi]


10. มะม่วงกว่า 100 สายพันธุ์

อินเดียผลิตมะม่วงได้มากที่สุดในโลก และมีมะม่วงมากกว่า 100 สายพันธุ์ ซึ่งมะม่วงที่ชาวอินเดียยกย่องว่าเป็นมะม่วงสายพันธุ์ดีที่สุดคือมะม่วง Alphongso ซึ่งราคาขายอาจจะอยู่ที่ 1,000 – 4,000 รูปี ต่อ 12 ลูกเลยทีเดียว

alphonso-mangoes-which-the-city-obsesses-about-every-summer-were-now-being-sold-well-after-their-monsoon-cut-off-date

11. Floating Post Office

อินเดียเป็นประเทศเดียวที่มีไปรษณีย์อยู่บนเรือ นั่นคือ ไปรษณีย์ Floating Post Office บนทะเลสาบ Dal Lake ในแคชเมียร์ โดยก่อตั้งเมื่อปี 2011 นักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือน หรือแม้แต่ชาวท้องถิ่นชอบที่จะนั่งเรือไปยังไปรษณีย์แห่งนี้เพียงเพื่อจะส่งโปสต์การ์ดเท่านั้น

floating

12. การส่งจดหมายทางอากาศครั้งแรก

การส่งจดหมายทางอากาศเกิดขึ้นครั้งแรกในอินเดีย คือเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1911 โดยไปรษณีย์ได้นำส่งจดหมายราว 6,500 ฉบับจากเมือง Allahabad ไปยังเมือง Naini ซึ่งมีระทางห่างกันไม่ถึง 10 กม. และใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 13 นาที

first airmail

13. วิหารที่แกะสลักจากหินก้อนเดียว

ไกรลาส (Kailasa Temple) ซึ่งมีอายุมากกว่า 1,200 ปี ในเมืองออรังคาบัด (Aurangabad) เป็นวัดที่แกะสลักขึ้นมาจากหินเพียงก้อนเดียวเท่านั้น

Britannica temple-Kailasa-Ellora-Caves-India-state-Maharashtra

อ่านต่อ: 38 แหล่งมรดกโลกของอินเดีย


14. สนามคริกเก็ตที่สูงที่สุดในโลก

สนามคริกเก็ตที่สูงที่สุดในโลกอยู่ที่เมือง Chail รัฐหิมาจัลประเทศ ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 2,444 เมตร

chali cricket ground

15. เขื่อนที่สูงที่สุดในอินเดีย

เขื่อน Tehri Dam ในรัฐอุตตรขัณฑ์ เป็นเขื่อนที่สูงที่สุดในอินเดีย และหนึ่งในเขื่อนที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงราว 260.5 เมตร และยาว 575 เมตร กักเก็บน้ำได้ 4 ลบ.กม.

tehri-lake

16. อุตสาหกรรมภาพยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก

อินเดียเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมภาพยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก ผลิตหนังราว 1,100 เรื่องต่อปี! แต่อินเดียไม่ได้มีแค่มุมไบ ในนามของ Bollywood ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความฝัน หรือ City of Dreams เท่านั้น แต่ยังมีอุตสาหกรรมหนังในภาษาทมิฬและเตลูกูในเจนไนและไฮเดอราบัด ที่เรียกว่า Kollywood และ Tollywood อีกด้วย


17. แหล่งกำเนิดหมากรุก

หมากรุกได้รับการริเริ่มในอินเดียในสมัย คริสตศตวรรษที่ 16 และได้ขยายไปยังชาวมุสลิมในเปอร์เซีย ซึ่งเผยแพร่หมากรุกในยุโรปต่อไป จนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

chess origin

18. เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในอินเดีย

เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในอินเดียคือเส้นทางจากเมือง Dibrugarh ในรัฐอัสสัมไปยังเมือง Kanyakumari ในรัฐทมิฬนาฑู (คือจากอีสานไปใต้ ข้ามประเทศเลยทีเดียว) โดย Vivek Express Train มีความยาวทั้งสิ้น 4,219 กม. ใช้เวลาเดินทางเกือบ 83 ชั่วโมง และถือเป็นเส้นทางรถไฟที่ยาวเป็นอันดับที่ 9 ของโลกอีกด้วย

Screenshot 2020-08-22 at 5.56.26 PM

19. เมืองแรกในอินเดียที่มีไฟฟ้า

เมืองแรกในอินเดียที่มีไฟฟ้าใช้คือดาร์จีลิง (Darjeeling) ในรัฐเบงกอล ในปี 1897 หลังจากนั้นอีก 5 ปี เมืองที่สองคือ Kolar Gold Fields ในรัฐกรณาฏกะถึงจะมีไฟฟ้าใช้ และเมืองอื่นๆ ตามมาทีหลัง

darjeeling-kalimpong
ดาร์จีลิง (Darjeeling)ในปัจจุบัน


20. หมู่บ้านที่ไม่มีประตู

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ชื่อ Shani Shingnapur ในรัฐมหาราษฏระ ทั้งบ้านและร้านค้าในหมู่บ้านนี้ไม่มีประตูหรือกุญแจเลย เพราะชาวบ้านมอบหน้าที่ให้ “พระเจ้า” เป็นผู้ปกปักรักษาหมู่บ้าน ผู้เขียนล่ะอยากให้มีหมู่บ้านแบบนี้ไปทั่วอินเดียเลยจริงๆ


———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s