[รีวิวหนัง] Shakuntala Devi แม่ผู้ได้ชื่อว่า Human Computer

เนื่องในโอกาสวันแม่ปี 2563 ผู้เขียนเลยขอใช้โอกาสรีวิวหนังใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวบน Amazon Prime Video เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นหนังอัตชีวประวัติของ “แม่” คนหนึ่ง ที่มีความสามารถด้านการคำนวณจนโด่งดังไปทั่วโลก แม่คำนวณเก่งแค่ไหน? ก็ไม่เก่งเท่าไหร่หรอก แค่คำนวณเร็วจนคอมพิวเตอร์สมัยนั้นคิดไม่ทัน ถึงขั้นคนทั่วโลกตั้งฉายาให้แม่ว่า Human Computer เท่านั้นเอง

vidya-shakuntaladevi-main
Shakuntala Devi (2020)

แม่ผู้ได้ชื่อว่า Human Computer นี้ มีนามว่า Shakuntala Devi หนังชื่อเดียวกันนี้เล่าผ่าน Anupama Banerji ลูกสาวคนเดียวของ Shakuntala ที่ไม่เพียงพูดถึงอัจฉริยภาพของแม่เท่านั้น แต่หนังยังเล่าผ่านแง่มุมอื่นๆ ของแม่ ทั้งความรัก ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ทำให้แม่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ไม่ใช่แค่ “คอมพิวเตอร์” ไร้หัวใจ ที่คิดเลขเร็วได้เท่านั้น

หนังเปิดเรื่องด้วยเหตุการณ์ Anupama เดินทางไปคุยกับทนายเพื่อฟ้องแม่ของตน ทำให้คนดูสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับแม่ลูกคู่นี้กันแน่ แม่ที่เก่งระดับโลกขนาดนี้จะเลี้ยงลูกไม่เป็นเชียวหรือ? จนทำให้เกิดเรื่องบาดหมางกันขนาดนี้?

จากนั้นหนังเล่าย้อนกลับไปตอน Shakuntala ยังเป็นเด็ก ครอบครัวของ Shakuntala มีกัน 4 คน พ่อ แม่ และลูกสาว 2 คน และเมื่อครอบครัวค้นพบว่าลูกสาวคนนี้คิดเลขได้เร็วมากแม้ไม่เคยเรียนที่โรงเรียนมาก่อน พ่อก็พา Shakuntala ตระเวนไปตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อโชว์ความสามารถ Shakuntala จึงไม่ได้เรียนในโรงเรียนเหมือนเด็กอื่นๆ แต่ต้องตระเวนโชว์แบบนี้ไปจนโต เป็นเสาหลักหาเงินเข้าบ้าน

Shakuntala รักและสนิทกับพี่สาวผู้พิการมาก แต่วันหนึ่งขณะที่ออกไปโชว์ความสามารถอยู่นั้น Shakuntala กลับมาบ้านกับพ่อและพบว่าพี่สาวเสียชีวิตแล้ว เธอร้องไห้โมโหแม่ที่ไม่พาพี่สาวไปโรงพยาบาล และโกรธพ่อที่พาตัวเองไปทำงาน พ่อพูดประโยคหนึ่งออกมาที่ทำให้ Shakuntala โกรธพ่อและโมโหแม่มากขึ้นไปอีก ที่ไม่เคยมีปากมีเสียงอะไรต่อหน้าพ่อเลย

นั่นทำให้ Shakuntala เป็นคนตรงข้ามกับแม่โดยสิ้นเชิง นางกล้าพูด กล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็น และเมื่อจุดเปลี่ยนในชีวิตมาถึง นางก็บินไปอังกฤษและเริ่มโชว์ความสามารถจนมีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป และทั่วโลก

เมื่อได้พบกับผู้ชายที่ถูกใจ Shakuntala ก็ไม่รีรอที่จะรุกก่อน และสร้างครอบครัวกับเขาจนมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง

Shakuntala อยู่บ้านเลี้ยงลูกจนคิดถึงการเดินสายทัวร์เพื่อโชว์ความสามารถ สามีเลยเห็นด้วยว่า Shakuntala ควรกลับไปทำแบบเดิม และสุดท้ายก็หย่ากับสามีและพาลูกตระเวนเดินทางกับตัวเอง

Shakuntala เลี้ยงลูกสาวเช่นเดียวกับพ่อตัวเองไม่มีผิด ลูกต้องไม่ได้เข้าโรงเรียน เพราะต้องตระเวนตามแม่ไป เช่นเดียวกับที่เธอไม่ได้เข้าโรงเรียน เพราะพ่อพาตระเวนโชว์ตัวไปทั่ว

แต่สุดท้ายลูกสาวก็ได้เข้าโรงเรียน ได้มีบ้านเป็นหลักแหล่ง และได้สามีเป็นตัวเป็นตน ทั้งหมดเพราะ Shakuntala ทั้งนั้น ทว่าทั้งคู่กลับต้องมาหมางใจกันเพราะลูกเลือกที่จะอยู่อินเดีย แทนที่จะอยู่อังกฤษกับตน จนทำให้ Shakuntala ไม่ได้คุยกับลูก และต้องตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง จนทำให้ลูกสาวต้องฟ้องร้องตนตามที่หนังเปรยไว้ข้างต้น

ผู้เขียนก็อยากจะเล่าจนจบ แต่ก็กลัวจะสปอยล์หนังไปซะหมด ใครที่อยากดูก็จะไม่สนุกกัน ก็เลยขอเล่าไว้เพียงแค่นี้ละกันนะคะ

Shakuntala-Devi-Song-Paheli-Vidya-Balan-and-Sanya-Malhotra-Portray
shakuntala 2

ความสนุกของหนังเรื่องนี้คือ แม้จะเป็นหนังอัตชีวประวัติของบุคคลในชีวิตจริง แต่หนังเล่าได้ฉับไว ไม่น่าเบื่อ ไม่ยืดเยื้อสักนิด นักแสดงทุกคนก็แสดงได้ดีมาก (แค่ชื่อ Vidya Balan คนเดียวก็การันตีคุณภาพหนังได้แล้ว) เพลงก็ไม่มากมายจนน่ารำคาญเหมือนหนังอินเดียหลายๆ เรื่อง เป็นหนังอินเดียเรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนยกไว้ให้เป็นหนังในดวงใจเลย แถมยังเล่าเรื่องบุคคลอัจฉริยะคนหนึ่งที่ทุกคนมองว่าเป็น “คอมพิวเตอร์” ได้เป็น “คนธรรมดา” ที่มีทั้งด้านดีและไม่ดีเหมือนทุกๆ คน ได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

อย่างไรก็ตาม หนังออกตัวว่าไม่ใช่หนังอัตชีวประวัติ 100% และอ้างอิงข้อมูลส่วนมากจากลูกสาวของ Shakuntala ซึ่งดีใจมากในการมีส่วนในหนังที่เล่าถึงแม่ของตน


เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ Shakuntala Devi

Shakuntala Devi เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 1929 ที่เมืองบังกาลอร์ อินเดีย

ความสามารถในการคำนวณของ Shakuntala เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า mental calculation หรือการคิดเลขในใจ หลังจากที่ตระเวนโชว์ความสามารถมาตั้งแต่เด็กจนมีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป ในปี 1980 Shakuntala ได้ไปแสดงความสามารถใน Imperial College of London โดยการคูณตัวเลข 13 หลักสองตัวที่สุ่มขึ้นมาได้ภายใน 28 วินาที! (ตัวเลขคือ 7,686,369,774,870 × 2,465,099,745,779 คำตอบคือ 18,947,668,177,995,426,462,773,730) ซึ่งได้รับการบันทึกไว้บนกินเนสบุ๊คของปี 1982 ด้วย

(ปล. ตัวเลขนี้อย่าว่าแต่ให้คูณเลย สำหรับผู้เขียน ถึงคูณได้แล้ว ก็คงจะลืมคำตอบพอดี สุดยอดจริงๆ)

 


Shakuntala ไม่ได้แค่เก่งในด้านการคำนวณเท่านั้น แต่ในช่วงหลังยังศึกษาโหราศาสตร์จนเปิดรับดูดวงไปพร้อมกับโชว์คิดเลขในใจด้วย แถมยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับตัวเลขและโหราศาสตร์ออกมาหลายเล่ม เช่น Astrology for You, Puzzles to Puzzle You, Super Memory: It Can Be Yours และ Mathability: Awaken the Math Genius in Your Child เป็นต้น

shakuntala
world of homosexuals
Shakuntala-Devi-1981-Numerology-ad

แค่นั้นไม่พอ ในปี 1977 ยังออกหนังสือ The World of Homosexuals ด้วย ซึ่งในสมัยนั้นเรื่องการรักร่วมเพศยังเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ Shakuntala จึงถือเป็นคนหนึ่งในยุคบุกเบิกการศึกษาเรื่องนี้เลยทีเดียว และแสดงให้เห็นถึงความเป็นคนหัวสมัยใหม่มากๆ แม้ไม่ได้เรียนหนังสือในหลักสูตรทั่วไปในโรงเรียน แต่การได้เห็นโลกกว้างทำให้คนเราเปิดหูเปิดตาได้มากจริงๆ

ในปี 1980 Shakuntala ยังได้ลงรับสมัครเป็น ส.ส. อีกด้วย โดยคู่แข่งคนสำคัญคืออดีตนายกฯ Indira Gandhi แต่ Shakuntala ไม่ประสบความสำเร็จ และ Indira Gandhi ได้กลับเป็นนายกฯ อินเดียอีกหนึ่งสมัย

Shakuntala เสียชีวิตในวันที่ 21 เมษายน 2013 มีอายุรวม 83 ปี

ในวันที่ 4 พฤศจิกายน ของปีนั้น ซึ่งเป็นวันที่ Shakuntala ควรจะมีอายุครบ 84 ปี Google ยังได้รำลึกถึง Shakuntala ด้วย Google Doodle อีกด้วย

Screenshot 2020-08-12 at 3.32.18 PM

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s