พาราณสี – สารนาถ ลุยเดี่ยวอย่างเย็นใจในวันฝนตก ส่องความใกล้ชิดพุทธ-ฮินดู

ย้อนไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 เรายังคงเรียนอยู่ที่ JNU แต่เทอมนั้นนักศึกษาประท้วงหนักถึงขั้นล็อคตึกไม่ให้ขึ้นไปเรียนกัน อาจารย์ก็เลยยกเลิกคลาสเยอะมาก รู้สึกวุ่นวาย ยิ่งอยู่ในมอยิ่งหงุดหงิด อยากออกไปไหนไกลๆสักที่ ก็เลยจองตั๋วรถเมล์อย่างไว ไปพาราณสี ไม่ชวนใครทั้งนั้น ทริปกระทันหันแบบนี้ ไม่มีใครพร้อมไปด้วยแน่นอน อีกอย่างเราเคยนั่งรถเมล์ไป Nainital เองมาแล้ว ไปอีกสักที่มันจะไปยากอะไร

พอได้ตั๋วปุ๊บ ประจำเดือนก็มาปั๊บ แต่นั่นไม่สามารถหยุดอะไรเราได้ ไม่อยากทนหงุดหงิดอยู่ในมอแล้ว ชั้นต้องออกไปเท่านั้น!

แพ็คของเสร็จก็ขึ้นเมโทรไป Kashmiri Gate แหล่งรวมรถบัสล้านแปดสาย ไปทีไรก็ต้องโทรถามบริษัทรถทุกทีว่าต้องขึ้นตรงไหน โทรไม่ติดบ้าง หาที่ขึ้นรถไม่เจอบ้าง หงุดหงิดทุกที แต่สุดท้ายก็ไปถูกเพราะถามคนแถวนั้น ภาษาฮินดีงูๆปลาๆ มั่วๆ ไปกับภาษาอังกฤษ

พอเจอรถแล้ว ก็ปรากฎว่าเป็นรถนอนสองชั้น ซึ่งตอนจองก็ไม่ได้รู้มาก่อนว่าต้องนอนสองคน! ปรากฎว่าที่นอนเราคือต้องนอนกับลุงซิกข์คนหนึ่ง แต่พนักงานสื่อสารกับเราไม่ค่อยรู้เรื่อง เกิดการตะโกนใส่กันเกิดขึ้น แต่เราก็ไม่รู้เรื่องอยู่ดี จนพนักงานบอกให้เราไปคุยกับคนหนึ่งตู้หน้าสุด ดีที่อีตาคนนี้คุยภาษาอังกฤษรู้เรื่อง บอกว่าพนักงานอยากให้เราสลับที่กัน อีตาคนนี้จะได้ไปนอนกับลุงซิกข์ เราจะได้มานอนคนเดียวข้างหน้า แต่อีตาคนนี้ก็ไม่อยากไป เราเองก็ไม่รู้จะทำยังไง จนสุดท้ายลุงซิกข์ลงไปนอนพื้น! แต่มันเป็นตรงท้ายรถและมีฟูกมีของวางอยู่ ลุงเลยบอกว่าไม่เป็นไรๆ ให้เรานอนไปเลยคนเดียว สรุปก็เลยเหมือนนอนสบายอยู่คนเดียวทั้งคัน ต้องขอบคุณลุงซิกข์ที่ยอมเสียสละให้


แล้วระยะทางจากเดลีถึงพาราณสีนี่คือประมาณ 13 ชั่วโมง รถสะเทือนตลอดเวลา ประจำเดือนเจ้ากรรมก็ทำพิษ ปวดท้องอีก ห้องน้ำบนรถก็ช่างสะอาดเหลือเกิน แต่สุดท้ายเราก็ผล็อยหลับจนได้ ตื่นขึ้นมาถึงพาราณสี 6 โมงเช้า

แต่ด้วยความที่ไม่ได้แพลนอะไรทั้งนั้น ฝนก็ตกเกือบทั้งทริป เราจึงไม่สามารถไปล่องแม่น้ำคงคาได้ เพราะระดับน้ำสูงและเชี่ยวเกิน ก็เลยเดินเที่ยวไปเรื่อยเปื่อย ไปเจอสามล้อคนหนึ่ง เสนอที่เที่ยวให้ ก็ไปแบบงงๆ

งงจริงๆรอบนี้ ทริปไม่ได้วางแผนล่วงหน้าเลยจริงๆ แต่ก็ยังดีที่ได้เห็นวัด เห็นเมือง เห็นท่าน้ำที่เขาทำพิธีบูชาไฟกัน แถมยังแจ็คพ็อต โชคดีหรือโชคร้ายไม่รู้ ไปเที่ยวตอนเค้ามีเทศกาล Saawan กัน ซึ่งชาวฮินดูจะมาตักน้ำกันที่แม่น้ำคงคา แล้วก็หาบเดินกลับบ้าน เพื่อเอาไปบูชาเทพเจ้า คนก็เลยแน่นมาก แต่แปลกนะ ที่เรารู้สึกเย็นใจ ต่างกับตอนอยู่เดลีลิบลับเลย แม้จะวุ่นวายไม่ต่างกันก็เหอะ


วันต่อมาไม่รู้จะไปไหน ก็เลยเปิดกูเกิ้ลแมพ ก็เห็นว่าใกล้ๆ พาราณสี มีเมืองหนึ่งที่ชื่อสารนาถ ซึ่งอีนี่ก็ไม่รู้หรอกว่ามันอยู่ใกล้กัน เสิร์ชที่เที่ยวแล้วเจอ ก็เลยตัดสินใจลองไปดู ปรากฎว่าไปเจอวัดไทยด้วย! แถมมีพิพิธภัณฑ์ มีสวนที่พระพุทธเจ้าแสดงปฐมเทศนา หรือที่เราเรียนมากันตั้งแต่เด็กๆ ว่าคือ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน คือไปเห็นแบบไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลยจ้า ฝนก็ตกทั้งวัน ก็เดินตากฝนมันไปงั้นแหละ เย็นดี เย็นทั้งกายทั้งใจ เดินคนเดียวแต่กลับไม่รู้สึกว่าเหงาเลย


ตอนเย็นกลับมาพาราณสี ฝนก็ยังตกปรอยๆ แต่เพื่อนแนะนำว่า มาถึงพาราณสีแล้วอย่าพลาดพิธีบูชาไฟที่เรียกว่า Ganga Aarti ที่ท่าน้ำ (Ghat) ใดก็ได้ คนดูแลโฮสเทลก็เลยบึ่งมอไซค์พาเราไปที่ Dashashwamedh Ghat ซึ่งตอนไปถึงคนก็ไปรอกันเต็มแล้ว ด้วยความที่เป็นเทศกาล Saawan ด้วย คนจึงเยอะมากๆ จึงได้แต่สังเกตการณ์อยู่ข้างหลังแทน


ขากลับไม่ยอมนั่งรถเมล์อีกแล้ว จองไฟลท์ที่ถูกที่สุด กลับเดลีโดยสวัสดิภาพ รู้สึกสงบใจขึ้นมาก คิดไม่ผิดจริงๆ ที่ตัดสินใจไป และรู้สึกดีใจมากที่ได้ไปเยือนหนึ่งในเมืองสำคัญของพุทธศาสนาอย่าง “สารนาถ” โดยไม่ตั้งใจจะไปด้วยซ้ำ แม้ฝนจะตกและต้องเดินตากฝน แต่กลับไม่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดกับทริปนี้สักนิด

แถมยังได้เพื่อนใหม่ที่โฮสเทลที่มาจากมุมไบ เพื่อจะมาสมัครเรียนโรงเรียนการแสดงที่พาราณสี ได้นั่งคุยกันแทบทั้งคืนจนไม่เหงาและไม่รู้สึกว่ามาคนเดียวเลย นอกจากจะไม่เหงา ไม่หงุดหงิดแล้ว ยังได้มาเห็นว่าพุทธกับฮินดูใกล้กันขนาดไหน จนไม่น่าแปลกใจว่าคนอินเดียบางส่วนจะเข้าใจว่าศาสนาพุทธคือส่วนหนึ่งของศาสนาฮินดู เราฟังแล้วก็ไม่ได้รู้สึกถูกลบหลู่นะ ก็แล้วแต่คนจะคิด

แต่แปลกเนอะ พอตอนกลับอีกทีช่วงรอเปลี่ยนเครื่องกลับไทย ไปเจออากาศร้อนแล้วพาราณสีเปลี่ยนเป็นอีกอารมณ์หนึ่งเลย สงสัยเราคงจะใจเย็นเพราะได้เที่ยวเล่นกลางฝนแหละมั้ง…

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s