ชุดอินเดีย 10 แบบ – นอกจากส่าหรีแล้วสาวอินเดียเค้าใส่อะไรกัน?

ชุดอินเดียสำหรับสาวๆ ที่คนไทยรู้จักก็คงหนีไม่พ้น “ส่าหรี” ที่เรามักเห็นกันตามหนังอินเดีย หรืองานแต่งงานของชาวอินเดีย แต่ความจริงแล้ว ชุดอินเดียแบบดั้งเดิมมิได้มีแต่ส่าหรีเท่านั้น ฉะนั้น เรามาลองทำความรู้จักชุดอินเดียแบบดั้งเดิมสำหรับสาวๆ ให้มากขึ้นกันดีกว่า1. ส่าหรี (Saree / Sari)

ส่าหรีคือผ้าขนาดยาวผืนหนึ่งที่ใช้จีบและพันรอบตัวของสาวๆ โดยมักจะสวมใส่คู่กับโชลี (choli – เสื้อเอวลอย) เข้าชุดกัน แต่ในปัจจุบัน สาวๆ บางคนได้นำส่าหรีมา mix & match กับเสื้อผ้าสไตล์โมเดิร์นด้วย เช่น เสื้อคอเต่า เสื้อเชิ้ต แจ็คเก็ต ฯลฯ ซึ่งก็เก๋ไม่เบาทีเดียว

saree
saree2
saree3

2. มุนดุม เนริยาทุม (Mundum Neriyathum)

มุนดุม เนริยาทุม เป็นส่าหรีเก่าแก่ชนิดหนึ่งของผู้หญิงในรัฐเกราล่า ทางใต้ของอินเดีย โดยเป็นส่าหรีสองชิ้น คือ มุนดู (mundu) ใช้พันท่อนล่าง และ เนริยาทู (neriyathu) ใช้พันท่อนบน

mundu2
mundu

3. ซัลวาร์ กามีซ (Salwar Kameez)

ซัลวาร์ กามีซ เป็นชุดที่มักสวมใส่ทางอินเดียตอนเหนือ เช่น ในรัฐปัญจาบ หริยานา และหิมาจัลประเทศ ประกอบด้วยกางเกงทรงหลวมเรียกว่า ซัลวาร์ (salwar) และเสื้อคลุมที่เรียกว่า กามีซ (kameez) มักสวมใส่กับผ้าคลุมไหล่ที่เรียกว่า ดูปัตต้า (dupatta) ด้วย

salwar3
salwar

4. ชูรีดาร์ (Churidaar)

ชูรีดาร์คือซัลวาร์อีกแบบหนึ่ง เป็นกางเกงขายาวที่หลวมเฉพาะเอวถึงเข่า และฟิตที่ช่วงน่อง ทำให้สามารถนั่งได้สะดวกสบาย มักสวมใส่กับท่อนบนอย่างกูร์ตา (kurta) และกามีซ (kameez)

churidaar
churidaar2

5. อนารกาลีสูท (Anarkali Suit)

อนารกาลีสูท หรือมักเรียกกันสั้นๆว่า สูท มีต้นแบบมาจากชุดของสาวๆ เมืองละฮอร์ ในปากีสถาน มันคือชุดกระโปรงบานที่ยาวเลยเข่าลงไป ปักด้วยลวดลายงดงาม

anarkali4
anarkali3
anarkali2
anarkali

6. แลงก้า โชลี / กากร้า โชลี (Lehenga Choli / Ghagra Choli)

แลงก้า โชลี บ้างเรียก กากร้า โชลี เป็นชุดดั้งเดิมของผู้หญิงในรัฐราชสถานและคุชราช ประกอบด้วยกระโปรงลายปักขนาดยาวเรียกว่า แลงก้า (lehenga) และเสื้อเอวลอยที่เรียกว่า โชลี (choli) ซึ่งมักสวมใส่คู่กับผ้าคลุมไหล่ที่เรียกว่า ดูปัตต้า (dupatta) ด้วย

lehenga2
lehenga3

7. ฟีราน (Phiran)

ฟีรานเป็นชุดดั้งเดิมของทั้งผู้หญิงและผู้ชายชาวแคชเมียร์และหิมาจัลประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย โดยเป็นชุดคลุมแขนยาว ทำจากขนแกะหรือผ้าจัมมาวาร์ (jamawar) ของผู้หญิงมักปักลวดลายสวยงามด้วย

phiran
phiran2

8. เมเคล่า ซาดอร์ (Mekhela Sador)

เมเคล่า ซาดอร์ เป็นชุดดั้งเดิมของสาวๆ ชาวอัสสัม ดูเผินๆ คล้ายๆ ส่าหรี ประกอบด้วยผ้าสามชิ้น คือ
1. เมเคล่า (mekhela) รูปทรงคล้ายโสร่ง จีบและพันรอบเอว
2. ซาดอร์ (sador) คือท่อนบนของชุด เป็นผ้าขนาดยาวที่ชายด้านหนึ่งเหน็บไว้กับซาดอร์ และที่เหลือจีบและพันรอบตัว
3. รีฮา (riha) เป็นผ้าอีกชิ้นหนึ่งที่แคบกว่าซาดอร์และสวมไว้ข้างใน มักสวมใส่ในพิธีสำคัญ

mekhela
mekhela2
 

9. แจนเซม (Jainsem)

แจนเซมเป็นชุดที่สาวๆ ชาว Khasi ในรัฐเมฆาลัย (Meghalaya) สวมใส่กัน เป็นผ้าสองชิ้นคล้องไหล่สลับกัน อาจเป็นผ้าสีพื้นหรือปักลายก็ได้

jainsem
jainsem2
jainsem3
 

10. ปวน (Puan)

ปวนเป็นชุดดั้งเดิมของชาวอินเดียในรัฐมิโซรัม (Mizoram) ทางอีสานของอินเดีย เป็นผ้าทอใช้พันรอบเอวเหมือนกับผ้าซิ่นของไทย ซึ่งยังคล้ายกับชุดริกไนและริสา (Rignai and Risa) ของชาวตรีปุระ (Tripura) และชุดพาเน็ก มาเย็ก ไนบา (Phanek Mayek Naiba) ของชาวมณีปุระ (Manipur) อีกด้วย

puan3
puan2

เราก็จะเห็นได้ว่าชุดอินเดียนั้นมีมากมายหลายแบบเหลือเกิน และแน่นอนว่าคงมากกว่า 10 แบบที่ผู้เขียนได้นำเสนอไปแล้วแน่นอน เพราะอินเดียนั้นกว้างใหญ่ไพศาล มีชนกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยเยอะแยะมากมาย และการแต่งกายของผู้คนไม่ว่าชาติไหนๆ ก็มีพัฒนาการของมันอยู่แล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้เขียนจะรวบรวมมาได้หมด แต่ผู้เขียนก็หวังว่าบทความนี้จะทำให้ผู้อ่านรู้จักชุดอินเดียมากขึ้นสักนิดหนึ่งก็ยังดีนะคะ

อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Clothing_in_India#Traditional_clothing, http://www.walkthroughindia.com/shecorner/10-most-beautiful-traditional-costumes-of-indian-women/

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

One thought on “ชุดอินเดีย 10 แบบ – นอกจากส่าหรีแล้วสาวอินเดียเค้าใส่อะไรกัน?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s