ทำความเข้าใจกติกา “คริกเก็ต” กีฬายอดฮิตของชาวอินเดีย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ว่าชาติไหนๆ ก็มักมีกีฬายอดฮิตเป็นของตนเอง ซึ่งสำหรับอินเดียแล้ว กีฬายอดฮิตที่ว่านั้นคงหนีไม่พ้น “คริกเก็ต” (cricket) อย่างแน่นอน…


สารบัญ


ผู้เขียนได้รู้จักกีฬาคริกเก็ตเป็นครั้งแรกเมื่อตอนเรียนอยู่ปริญญาตรีปี 3 เมื่อได้ไปรับจ็อบช่วยงานบริษัททัวร์แห่งหนึ่งที่ต้องการคนดูแลนักกีฬาคริกเก็ตต่างชาติที่จะมาแข่งขันในงาน The Chiang Mai International Cricket Sixes ซึ่งผู้เขียนได้ดูแลทีมแอฟริกาใต้ โดยมีหน้าที่นั่งกับคนขับรถไปรับไปส่ง พาไปเที่ยว และดูแลความเรียบร้อยต่างๆ ทีมที่ผู้เขียนดูแลเคยมาเชียงใหม่หลายครั้งแล้ว ก็เลยไม่ได้ให้พาไปเที่ยวที่ไหนมาก ผู้เขียนก็เลยได้นั่งในเต้นท์และเป็นกองเชียร์ในบางวัน ซึ่งก็เชียร์แบบไม่เข้าใจอะไรเลย

รู้แค่ว่ามันคล้ายๆ เบสบอลกับซอฟท์บอลดีเนอะ แต่ช่างน่าเบื่อเหลือเกิน กว่าจะจบแมตช์หนึ่งใช้เวลาโคตรนาน พอจบงานผู้เขียนก็เลยไม่มีความสนใจในกีฬาคริกเก็ตอีกเลย

พอเรียนจบผู้เขียนก็ได้ย้ายไปอยู่ออสเตรเลีย ก็เลยได้ผ่านหูผ่านตากีฬาคริกเก็ตอีกครั้ง เพราะนอกจากรักบี้แล้ว ชาวออสซี่ก็สนใจกีฬาคริกเก็ตเยอะพอสมควร แต่ผู้เขียนก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะคนรอบข้างคลั่งไคล้รักบี้กันมากกว่า (ที่ออสเตรเลียเรียกรักบี้ว่า footy และเรียกฟุตบอลว่า soccer) คริกเก็ตนี่คือเหมือนถ้าไม่มีรักบี้ให้ดูเค้าถึงมาดูกัน

จนกระทั่งผู้เขียนได้มาเรียนปริญญาโทที่อินเดีย คราวนี้แหละ ผู้เขียนรู้สึกว่าต้องทำความเข้าใจไอ้กีฬาน่าเบื่อนี้ให้ได้ เพราะจะไปที่ไหน ใครๆ ก็เล่นแต่คริกเก็ต ไม่ว่าจะเด็กข้างถนน เพื่อนที่คณะ รปภ.ที่หอ คนทั่วไปไม่ว่าจะอายุแค่ไหนก็ดูจะชอบคริกเก็ตกันหมด แถมดูเค้าก็เล่นกันแล้วสนุกดีนะ ไม่เห็นน่าเบื่อเหมือนตอนเค้าแข่งกันจริงๆเลย

cricket india village

และยิ่งวันไหนอินเดียแข่งกับปากีสถานนะคะ อู้หู มันคือแมตช์แห่งศักดิ์ศรีเลยทีเดียว สองพี่น้องนี่เค้าไม่ยอมกันจริงๆค่ะ ใครที่สนใจกีฬาลองแนะนำให้ดูสักแมตช์นะคะ ถ้าดูไม่เป็นก็ดูคนดูในสนามละกันค่ะ เค้าเชียร์กันสุดใจจริงๆ

cricket india pakistan
cricket india pakistan 2

ส่วนตัวผู้เขียนได้ลองเล่นคริกเก็ตอยู่สองวัน เนื่องจากที่มหาลัยจัดแข่งคริกเก็ตขึ้นแล้วเพื่อนที่คณะชวนไปเล่นดู ผู้เขียนก็ไปคัดตัวกับเค้า และด้วยความที่เคยเล่นซอฟต์บอลมาก่อน ก็เลยทำให้ผู้เขียนรับลูกได้ดี เพื่อนเลยตัดสินใจให้เล่นเป็น wicket keeper หรือคนรับลูกที่อยู่หลังแท่งไม้สามแท่ง (wickets) นั่นเอง

แต่เราไม่ได้เล่นกันแบบ professional คือไม่มีอุปกรณ์ป้องกันอะไรกันเลย พอซ้อมวันที่ 2 ปรากฎว่าผู้เขียนรับลูกพลาด ช่องระหว่างนิ้วนางกับนิ้วก้อยมือขวาฉีก เลือดพุ่งจนทุกคนตกใจรีบพาไปเย็บที่โรงพยาบาล ก็เลยเอวัง อวสานหนทางสู่ดาวรุ่งคริกเก็ตชาวต่างแดน (เหรอ?) รีบไปเย็บแผลแล้วออกมาเป็นกองเชียร์แทน ฮ่าๆๆ


คริกเก็ตคืออะไร?

คริกเก็ตคือกีฬาที่ผู้คนทั่วโลกนิยมเล่นมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากกีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่อังกฤษนำเข้ามาในประเทศอาณานิคม และได้รับความนิยมในหลายประเทศเครือจักรภพของอังกฤษอย่างเช่น อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ ศรีลังกา และออสเตรเลีย เป็นต้น


ผู้เล่น

คริกเก็ตมีผู้เล่นทีมละ 11 คน เมื่อทำหน้าที่เป็นฝ่ายสนาม จะมีคนหนึ่งเป็นผู้ขว้างลูก เรียกว่า bowler ทำการขว้างลูกให้ไปโดนแท่งไม้ที่ตั้งไว้บนสนามสามแท่ง ซึ่งเรียกว่า wickets แล้วที่เหลืออีก 10 คนก็เป็น fielders กระจายกันไปทั่วสนามเพื่อรับลูกจากฝ่ายตี มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ตามรูป

cricket fielding position

ส่วนอีกทีมก็ต้องทำหน้าที่เป็นฝ่ายตี โดยจะลงสนามครั้งละ 2 คน เรียกว่า batsman (ตัว B ตามรูป) มีหน้าที่ตีลูกจาก bowler ของอีกฝ่าย และวิ่งสลับกับ batsman อีกคน ทำคะแนน (runs) ให้มากที่สุดก่อนที่อีกทีมจะส่งลูกกลับคืนมาให้ bowler ได้


กติกาเบื้องต้น

ในเกมการแข่งขันคริกเก็ตเกมหนึ่งจะมีอย่างน้อย 1 อินนิ่ง (inning) คือทั้งสองทีมจะผลัดกันเป็นฝ่ายลงสนาม (fielding) และฝ่ายตี (batting) อย่างน้อยทีมละ 1 ครั้ง

ทั้งสองทีมจะได้เล่นโอเวอร์ (over) มากสุดเท่ากัน ส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ที่ 10 โอเวอร์, 20 โอเวอร์, หรือมากสุดที่ 50 โอเวอร์ ซึ่งหนึ่งโอเวอร์มี 6 ลูก ยกเว้นแต่ทีมนั้นจะมี batsman ออกจากสนามครบ 10 คนก่อนจะเล่นครบโอเวอร์ เมื่อจบโอเวอร์หนึ่งแล้ว ฝ่ายสนามสามารถเปลี่ยน bowler ได้


ฝ่ายสนาม

ฝ่ายสนามจะมีมือขว้าง (bowler) ทำหน้าที่เป็นคนขว้างลูกให้มือตี (batsman) โดยฝ่ายสนามต้องทำให้ฝ่ายตีออกจากสนาม (out) ให้มากที่สุด โดยมีหลายวิธี ได้แก่:

– ขว้างลูกให้โดนไม้วิคเก็ต (wickets) ที่อยู่ด้านหลังของมือตี

– ขว้างลูกให้โดนขาของมือตีที่อยู่ด้านหน้าของไม้วิคเก็ต

– รับลูกที่มือตีตีออกมาโดยที่ลูกยังไม่สัมผัสพื้นหรือออกจากสนาม

– โยน ขว้างหรือปาลูกไปโดนไม้วิคเก็ตก่อนที่มือตีจะวิ่งมาถึงสุดเส้นของลานวิ่ง ถ้าโดนไม้วิคเก็ตฝั่งไหน มือตีที่ยืนฝั่งนั้นก่อนจะเริ่มเล่นลูกนั้นต้องออกจากสนาม

* เป้าหมายของฝ่ายลงสนามคือทำให้ฝ่ายตีออกจากสนามให้ครบ 10 คน


ฝ่ายตี

ส่วนฝ่ายตีมีหน้าที่ทำคะแนนหรือรัน (run) จนกว่าจะออกจากสนามหรือครบโอเวอร์ โดย:

– ตีลูกและวิ่งไปยังไม้วิคเก็ตอีกฝั่งหนึ่งก่อนที่ฝ่ายสนามจะโยนลูกไปโดนไม้วิคเก็ตฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เมื่อมือตีทั้งสองคนวิ่งไปสุดทางวิ่งแล้วจึงนับเป็น 1 รัน แต่มือตีสามารถตัดสินใจได้ว่าจะไม่วิ่งออกไปเลยก็ได้ถ้าเห็นว่าลูกนั้นเสี่ยงถูกทำให้ออกจากสนาม หรือจะวิ่งเอามากกว่า 1 รันก็ได้ถ้าเห็นว่าฝ่ายลงสนามไม่สามารถโยนบอลเข้ามาได้ทัน

– ตีลูกให้ออกจากสนามโดยที่ลูกกระดอนหรือสัมผัสพื้น นับเป็น 4 รัน

– ตีลูกให้ออกจากสนามโดยที่ลูกลอยออกหรือไม่สัมผัสพื้นเลย นับเป็น 6 รัน

* ฝ่ายไหนได้รันมากที่สุดถือเป็นผู้ชนะ


ที่มา:

Wikipedia , กรมเอเชียใต้


แนะนำหนังที่เกี่ยวกับคริกเก็ต

พอจะเข้าใจกติกากีฬาคริกเก็ตกันมากขึ้นมั้ยคะ? ผู้เขียนก็ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะทำความเข้าใจเบื้องต้นได้ค่ะ เวลาดูเค้าแข่งจริงๆ บางทีก็ยังงงอยู่เหมือนกัน ก็ต้องใช้วิธีการถามคนรอบข้างเอาค่ะ

หากใครสนใจอยากเข้าใจกีฬาคริกเก็ตให้มากขึ้น ลองดูคลิปจากสมาคมกีฬาคริกเก็ตแห่งประเทศไทย (Cricket Association of Thailand) ก็ได้ค่ะ เค้าอธิบายกติกาไว้ได้ชัดเจนมาก


ส่วนใครที่ชอบดูหนัง ผู้เขียนขอแนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้ค่ะ The Zoya Factor เป็นหนังโรแมนติค ใสๆ ดูแล้วนอกจากจะเข้าใจความคลั่งไคล้ของชาวอินเดียในคริกเก็ตแล้ว ยังเข้าใจเรื่องความเชื่อของชาวอินเดียในเทพเจ้าอีกด้วย

zoya factor cricket

ลองดูแล้วทำความเข้าใจว่า “ศาสนาฮินดู” กับ “ศาสนาคริกเก็ต” นั้น ชาวอินเดียเค้าเชื่อในอะไรมากกว่ากัน?

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s