Ladakh ดินแดนภูมิประเทศแสนแปลก ที่ใครๆ ก็อยากมาเห็นสักครั้ง

เลห์ ลาดักห์ (Leh, Ladakh) เมืองที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะมีเสน่ห์อยู่ที่สภาพภูมิประเทศที่แปลกตา ผู้คนเป็นมิตร แถมการเดินทางจากเมืองไทยก็ค่อนข้างสะดวก ค่าครองชีพก็ถูก

ส่วนเราเดินทางกันจากเดลี เพราะอยู่ที่นั่นกันอยู่แล้ว และเราวางแผนกันว่าจะไม่ทำกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมอะไรมาก เพราะต้องไปแคชเมียร์กันต่อ เวลาส่วนใหญ่ก็เลยอยู่บนรถ เดินทางกันไปเมืองต่างๆ ใกล้ๆ เลห์

เราไปกัน 10 วัน และขอสารภาพตามตรงว่าเราไม่ได้วางแผนเรื่องการเดินทางอะไรมากมายเลย เพื่อนร่วมทางจัดการหมด รู้แค่ว่าควรพกยาแก้ altitude sickness (อาการแพ้ความสูง) ไว้เฉยๆ แต่พอไปถึงจริงๆ กลายเป็นว่าเราปวดหัวกันเพราะยานี้มากกว่า เลยกินแค่ 1-2 วันแรก

การเดินทางเราไม่ได้กำหนดว่าต้องไปดูให้ครบอะไรขนาดนั้น แค่เก็บที่สำคัญๆ ก็พอ บางที่ก็ต้องฟังคำแนะนำจากคนท้องถิ่นด้วยว่ามันควรไปหรือไม่ควรไป (อย่างใครที่วางแผนจะไปเช่ามอเตอร์ไซค์ช่วงที่เราไปก็คงยากหน่อย เพราะเพิ่งเกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวขับรถมอไซค์แล้วเกิดอุบัติเหตุ ก็เลยหารถเช่าได้ยาก)

แต่เราเป็นคนเที่ยวแบบชิวๆ แบบนี้อยู่แล้ว แพลนที่วางปรับเปลี่ยนได้เสมอ ไม่จำเป็นต้องเป๊ะทุกอย่าง เราก็เลยรู้สึกผ่อนคลาย และตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ได้เห็นมาก

ผู้คนหน้าตาแตกต่างจากชาวอินเดียทั่วไป ออกจะจีนด้วยซ้ำ แถมยังใจดี มีน้ำใจมากๆ ชีวิต ความเชื่อ ศาสนาก็ไม่เหมือนชาวอินเดียในเดลีที่เราคลุกคลีเป็นประจำ เพราะเค้าเป็นชาวพุทธแบบทิเบตซะส่วนใหญ่ ชื่อเล่นที่ทุกคนเรียกลาดักห์ว่า “Little Tibet” หรือทิเบตน้อย ก็เลยไม่ไกลเกินจริงเลย

ส่วนวิวที่ได้เห็นทั้งจุดหมายและระหว่างทางก็… สมกับที่ต้องเดินทางจริงๆ แม้บางครั้งระยะทางอาจจะยาวหน่อย แต่ประสบการณ์ที่ได้รับ ทั้งจากคนท้องถิ่นและเพื่อนร่วมทางใหม่ๆ เราถือว่าคุ้มค่ามาก เป็นอีกหนึ่งทริปที่คงไม่ลืมเลย

เอาเป็นว่าอย่าพูดมากดีกว่า ไปดูรูปกันเลยว่าลาดักห์จะสวย มีเสน่ห์ขนาดไหน

———————————

Sabaidee India | สบายดีอยู่ที่อินเดีย

อยู่และเรียนรู้อินเดีย บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ภาษา และอาหารในอินเดีย เพราะเราอยากให้ทุกคนมารู้จักและ(อาจจะ)รักอินเดียไปด้วยกัน

Website: sabaideeindia.com

Twitter: twitter.com/sabaideeindia

Blockdit: blockdit.com/sabaideeindia

Pinterest: pinterest.com/sabaideeindia

Instagram: instagram.com/sabaideeindia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s